Sunday 1 September 2013

Yubari Melon





ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องเมล่อนมานานแล้ว เพราะทุกครั้งที่อัพรูปลงใน FB มักจะมีหลายๆคนถามมาอยู่เสมอเกี่ยวกับเรื่องเมล่อนที่แม่ปลูก แม่เองก็อัพรูปและการปลูกเมล่อนลงใน FB ของแม่บ่อยแต่ยังไม่ได้รวบรวมเป็นก้อนเดียวกัน เข้าไปดูแล้วกระจัดกระจาย วันนี้กลับมาบ้านไม่ได้ทำไรก็เลยมาเขียน Blog ซะหน่อยเกี่ยวกับ Melon ญี่ปุ่นของแม่



จุดเริ่มต้นก็คือว่า คุณอาทั้งสองคนคือ คุณอาสาว และคุณอาจั่น ซึ่งเป็นน้องสาวของพ่อทั้ง 2 คน มักจะไปญี่ปุ่นกันบ่อยมาก โดยเฉพาะคุณอาจั่น จะไปถี่เกือบทุกเดือนเลย คุณอาสาวก็ไปมาน่าจะ 30 ครั้งได้ คือไปแบบไม่ต้องง้อทัวร์ มีครั้งนึงคุณอาๆก็ซื้อเมล่อนกลับมาจากญี่ปุ่นและคุณอาสาวก็เริ่มทำการปลูกเมล่อนที่บ้าน ซึ่งบ้านคุณอารั้วติดกับบ้านเราและมีประตูเชื่อมถึงกัน ส่วนคุณอาจั่นอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันก็จะเดินมาดูความคืบหน้าเป็นระยะระยะ จนกระทั่งได้ลูกออกมาล็อตแรก คุณอาก็แจกจ่ายให้กับบ้านเราด้วย ก็ได้ชิมความอร่อยกันไป เรียกได้ว่าหวานฉ่ำเหมือนอย่าง Original เลย

เมล่อนที่ปลูกมี 2 พันธุ์ คือสีส้มกับสีเขียว เราได้ชิมทั้ง 2 สี แม่ชอบสีเขียว
ส่วนอันล่าสุดคือ ที่เอามาจากฮอกไกโดเป็นสีส้ม


จากนั้นแม่เราก็เก็บเม็ดมาลองเพาะดูตามคำแนะนำของคุณอา ก็ทำเรื่อยมา ได้ผลมาหลายรุ่น รู้สึกว่ารุ่นหลังๆจะเริ่มไม่หวาน แต่รุ่นแรกๆจะอร่อยาก พอใครไปญี่ปุ่นอีกก็จะหิ้วมาลูกนึงก็ได้เมล็ดเมล่อนหลายเม็ดไว้เก็บปลูกกินไปอีกสักพักใหญ่ เลยไม่ขัดสนเมล่อนเพราะว่ามีคนไปบ่อย




ล่าสุด เดือนที่ผ่านมาแม่ก็มีโอกาสได้ไปฮอกไกโดกับสองอา ก็เลยหิ้วเมล่อนกลับมา 2 ลูก แบ่งให้แม่ป๊อกลูกนึง อีกลูกผ่าแบ่งกันกินแล้วก็เก็บเมล็ดมาปลูกเหมือนเคย เราก็ได้กินไปหลายชิ้นเลย แฮ่ๆ ทีนี้ก็มาดูการปลูกคร่าวๆของแม่ รายละเอียดน้อยเพราะเราไม่ได้ปลูกเอง ต้องถามแม่เอาค่ะ




 
 
 
 
 
    ไปเที่ยวที่ฟาร์มเมล่อน
 
 
 
 
 อันนี้คือ Original ที่แม่ไปกิน  ชิ้นละ 250 เยน
แม่ซื้อมาสองลูก ลูกละ 2000 เยน
 
 
 
   ใส่ตู้แช่ไว้น่ากินจัง
 
 
 
 
    หิ้วกลับมาบ้านแม่คงจะหนักนะเนี่ย
 
 
 
...
,,,
 
 
 
 
 
 
     ทีนี้มาดูการปลูกของแม่กัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
         นี่คือเมล็ดจากครึ่งลูก จะได้ประมาณนี้ นำมาล้างแล้วผึ่งแห้งไว้
 
 
 
 
เวลาที่แม่เค้าจะปลูกเค้าก็จะเอาเมล็ดออกมาทำให้ชื้นแบบนี้
 
 
   
 
 
รอรากงอก


 
 
 
 
เตรียมดินเพื่อนำเมล็ดมาเพาะ ใส่ในกระถางย่อยแบบนี้
 
 
 
 
 
 
 
เมล็ดก็จะเริ่มเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นหน่อ
 
 
 
 
 
จนโตขึ้นมาเรื่อยๆขนาดนี้
 
 
 
พอต้นเริ่มโต แม่เค้าก็จะไปทำแปลงรั้วให้ต้นเมล่อน
โดยที่แต่ละต้นแม่จะขึงเชือกฟางเป็นแนวให้ต้นเมล่อน
บางต้นก็เห็นแม่ใช้ไม้ไผ่เป็นท่อนๆให้ต้นมันเกาะขึ้นมา
 
 
 
 
 
 
 
ในรูปที่มีดอกเหลืองๆคือต้นเมล่อนที่มันโตขึ้นมาแล้ว
 
 
 
 
 
ระหว่างนี้จะอาศัยแมลงเป็นตัวช่วยผสมเกสร ถ้าไม่มีตัวนี้ก็ไม่สำเร็จ
บางทีไม่มีแมลงก็เห็นคุณอาบอกแม่ว่าผสมเกสรเอง เอาไม้แตะๆ
 
 
 


 
 
 
 
ข้อสำคัญของการปลูกคือ 1 ต้น มีผลได้คราวละ  1 ลูกเท่านั้น
เวลาที่ต้นนึงออกเกิน 1 ลูกก็ต้องตัดใจ ตัดทิ้งออกไปเหลือ 1
 
 
 
 
 
จะเห็นว่าแม่เราจะห่อลูกเมล่อนด้วยกระดาษด้วยเพื่อกันกระรอก
 
 



 
 
 
 
บางลูกนึกว่ารอดแล้ว แต่ปรากฏว่าโดนกระรอกเจาะกินอร่อยไปเลย
 
 
 
 
 
 
 
พัฒนาการของลูกเมล่อน ตอนแรกยังไม่แตกลายสวย
เป็นแตงเรียบๆก่อน พอไปสักพักจะใหญ่ขึ้นและแตกลาย
พอลูกใหญ่มากบางลูกก็ต้องทำเชือกฟางคล้องรับน้ำหนัก
 
 
 
 
 
 
 

 
 ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แต่ก็ได้ต้นละ  1 ลูก
แล้วก็ต้องใช้เวลาดูแลมันอย่างดีพอสมควรเพราะโดนเจาะง่ายมาก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ได้ออกมาทั้งเล็กและใหญ่ปนๆกันไป
 
ที่เคยผ่าเมล่อนลูกเองออกมามี 2 สีค่ะ ส้มกับเขียว
ได้เนื้อออกมาหวานฉ่ำ แต่อาจจะแพ้ลูกที่หิ้วมาจากญี่ปุ่นนิดนึง
อยากรู้จังว่าทำยังไงจะไม่ให้เม็ดจากรุ่นหลานกลายพันธุ์
 
เพราะปลูกไปเรื่อยๆความหวานจะน้อยลง ลูกเล็กลง
 
 
ให้แม่ศึกษาต่อไปละกัน อิอิ
 
 

 

 
ลูกที่คุณอาปลูกรุ่นแรก พันธุ์สีส้ม

 



 
 
อันนี้ลูกที่แม่ปลูกได้รุ่นแรก หวานอร่อยดี สีเขียว
 
 
 
 
...
,,,,
 
 
 
ตอนนี้กำลังนำเม็ดจากลูกล่าสุดไปปลูก
เราได้แต่รอกินเท่านั้นนนนนนนน
 
 
 
จบ.
 
 
 
 
ps. ศุกร์นี้นัดรวมพลกับสาวๆ QR มาศ+เหมียว
พอดีพี่จิวคุณสามีของเหมียวหุ้นเปิดร้านนั่งดื่มแห่งนึง
อยู่เอกมัย22 ชื่อร้านมือที่3 ลองแวะไปได้นะก้ะ